2nd CSTD Thailand Dance Competition 2015

22 ต.ค. 2015

สถาบัน C.S.T.D. ประเทศไทย ร่วมกับ สถาบัน C.S.T.D. ประเทศออสเตรเลีย โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมและสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย จัดการแข่งขัน 2nd CSTD Thailand Dance Competition 2015 เวทีแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2557 ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ เพื่อเฟ้นหาเยาวชนและระดับอาชีพของไทยที่มีความสามารถและมีใจรักศิลปะการเต้น เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ
ครูต้อย-วัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ในฐานะที่เป็นตัวแทนสถาบัน C.S.T.D. ประจำประเทศไทย เผยถึงที่มาของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “การแข่งขัน 2nd CSTD Thailand Dance Competition 2015 นับเป็นครั้งที่ 2 ของประเทศไทยที่เป็นเวทีแข่งขันศิลปะการเต้นแบบมาตรฐานสากลเวทีแรก จากผลตอบรับการแข่งขันครั้งแรกในปี 2557 ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากไปแล้ว สำหรับครั้งนี้มีเยาวชนที่รักศิลปะการเต้นและระดับอาชีพสมัครแข่งขันจำนวนมากขึ้น ประสบความสำเร็จเกินคาด ที่ครั้งนี้มีผู้แข่งขันบนเวทีมากถึง 1,262 คน รวม 550 การแสดง จาก 18 สถาบัน ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วเกินความคาดหมาย
ผลการแข่งขัน 2nd CSTD Thailand Dance Competition 2015 ในปีนี้จากการแข่งขันศิลปะการเต้น 6 ประเภท คือ Classical, Contemporary, Modern, National, Lyrical และ Demi-Character ผู้ที่ได้รับรางวัลใหญ่คะแนนรวมบุคคลสูงสุด คือ น.ส.มัณฑริกา จันทะคาร อายุ 14 ปี จากสถาบันบางกอกแดนซ์ โดยได้รับรางวัลที่ 1 จากการแข่งขันประเภท Contemporary Solo, Demi-Character Solo, Lyrical Solo และ Modern Solo รางวัลที่ 2 จากการแข่งขันประเภท National Solo และรางวัลชมเชยจากประเภท Lyrical Duo นอกจากนี้ ยังมีรางวัลที่ 1 จากการแข่งขันประเภทต่างๆ อีก 60 รางวัล และรางวัลที่ 2-3 และรางวัลชมเชยอีก 244 รางวัล รวมทั้งสิ้น 304 รางวัล
การแข่งขัน 2nd CSTD Thailand Dance Competition 2015 เป็นการแข่งขันศิลปะการเต้นที่ได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานสากลเวทีแรกในประเทศไทย ซึ่งเราจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ด้วยวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมด้านการแข่งขันศิลปะการเต้นที่มีรูปแบบเป็นมาตรฐานสากล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาวงการและผู้รักศิลปะการเต้นในประเทศไทย ให้เข้าสู่มาตรฐานการยอมรับในระดับสากล ให้ความสามารถของเยาวชนและผู้มีความสามารถด้านการเต้นระดับอาชีพของไทยเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งเพื่อให้ประเทศไทยเกิดการสร้างเครือข่ายด้านศิลปะการเต้นเชื่อมโยงถึงกันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ทั้งในแวดวงการศึกษาและอาชีพที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการส่งเสริมและเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยและผู้ที่รักการเต้นได้เพิ่มพูนประสบการณ์ นำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการแข่งขันไปสู่การศึกษาเพิ่มเติม นำไปต่อยอดการทำงานระดับอาชีพในอนาคต และเป็นแรงจูงใจให้เยาวชนไทยมีความสนใจด้านศิลปวัฒนธรรมละรักวัฒนธรรมไทยมากขึ้น ทั้งนี้วัตถุประสงค์ที่สำคัญที่สุดคือ การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเวทีในการคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ไปแข่งขัน 17th Asia Pacific Dance Competition 2015 ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในวันที่ 13-16 สิงหาคมนี้ โดยจะมีตัวแทนนักเต้นจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิกเข้าร่วมแข่งขันด้วย”

บรรยายใต้ภาพ 1_resize มล.สุจิรา วิศิษฏ์กุล (ยื่นที่ 4 จากซ้าย) ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการเต้นให้เกียรติเป็นประธานในการมอบรางวัล    Classical Championship และ Open Age

บรรยายใต้ภาพ 2_resize Mr.Glenn van der Hoff (ขวาสุด) ผู้อำนวยการสถาบัน R.A.D. ประจำประเทศไทย
ให้เกียรติเป็นประธานในการมอบรางวัล

บรรยายใต้ภาพ 4 คุณวัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้แทนสถาบัน C.S.T.D. ประจำประเทศไทย ผู้จัดการแข่งขัน
พร้อมด้วยตัวแทนจาก 18 สถาบันที่เข้าร่วมแข่งขัน ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกหลังสิ้นสุดการแข่งขัน

บรรยายใต้ภาพ 5Ms.Tania Sibon กรรมการตัดสินการแข่งขัน มอบรางวัลคะแนนรวมบุคคลสูงสุด (Aggregate Award)
ให้นางสาวมัณฑริกา จันทะคาร (น้องผักกาด) นักเรียนในรางการ Soloist รุ่น 7

DSC_2566_resize

DSC_3041_resize

DSC_4480_resize

DSC_6081_resize

Related Post

ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ